CÁCH LỰA CHỌN SƠN VÀ TỰ SƠN NHÀ ĐẸP?

20/07/2023
Mẹo sữa chữa

“Lựa chọn sơn phải có độ bền và không bị phai màu theo thời gian”. Đó là tiêu chí mà không ít người chưa có sự đúng đắn. Khi mà thị trường sơn Việt Nam còn khá nhập nhèm. Sơn chất lượng kém dễ dàng trà trộn.

Vậy làm thế nào để chọn sơn đúng đắn? Sơn sao cho không chỉ bền đẹp? Mà còn an toàn, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà? Chú Tùng Thi Công sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm chọn sơn và cách tự sơn nhà theo đúng tiêu chuẩn nhé

1. Tiêu chí lựa chọn sơn

Nếu bạn là người có kinh nghiệm chọn sơn nhà. Bạn có thể tự tin cân nhắc các yếu tố từ chất lượng, giá cả tới vấn đề chọn màu sắc.Tính toán khối lượng mua sơn tường hợp lý để lựa chọn sơn nhà loại nào tốt, sơn kinh tế tiết kiệm.

Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua sơn nhà. Bạn có thể tham khảo hoặc nhờ tư vấn từ các đại lý hay đội ngũ thợ thi công nhé

Việc chọn một loại sơn phù hợp nhất với những tiêu chí như sau:
– Loại tường cần sơn
– Độ bền
– Màu sắc phong phú, tươi đẹp
– Đặc tính kỹ thuật
– Dễ dàng thi công
– Thân thiện với môi trường

2. Luôn chọn sơn có chất lượng

Hiện nay thị trường có nhiều thương hiệu với nhiều chủng loại sơn khác nhau. Khi muốn bắt tay vào sơn nhà mới hoặc cải tạo làm mới nhà cũ. Ai cũng mong muốn có thể cắt giảm tối đa chi phí. Vì đã gặp trong thực tế rất nhiều Chú Tùng khuyên bạn không nên cắt giảm chi phí cho việc mua vật liệu sơn, bột bả.

giá sơn nước 2019
Bảng giá sơn nội thất 2019

Bởi vì sử dụng sơn giá thành rẻ, đi kèm với đó là chất lượng rất kém. Dẫn đến bề mặt tường rất nhanh xuống cấp. Mất thẩm mỹ và tốn kém thời gian và tiền bạc cho việc sửa chữa sau này.

3. Nắm rõ kỹ thuật sơn

Để có thể sơn nhà, sơn tường tốt thì chắc chắn ngoài việc lựa chọn sơn tốt. Cần phải nắm rõ được cách khác biệt giữa sơn lại tường cũ, sơn tường mới ra sao. Quy trình thi công sơn nhà đúng cách, đảm bảo kỹ thuật sơn nhà, sơn tường đúng.

Bởi lẽ chất lượng sơn chỉ tạo nên 50 % thành công về chất lượng và thẩm mỹ. Còn lại sẽ phụ thuộc vào tay nghề của thợ sơn có kỹ thuật. Có nắm vững và thi công đúng các bước, quy trình sơn nhà hay không?

Bên cạnh đó, nếu các để ý kỹ thì trong quá trình sơn nhà có rất nhiều công đoạn. Được hướng dẫn rất nhiều trên các phương tiện phổ biến như trên website, youtube.  Và nắm rõ các công đoạn sơn mà để không bị ép giá khi phải thuê dịch vụ bên ngoài.Đây chính là lý do có rất nhiều người muốn tự trang bị Quy trình tự sơn sửa trang trí cho ngôi nhà của mình.

báo giá thi công sơn nước
Báo giá thi công sơn nước 2019

Bên cạnh đó các bạn có thể tự tìm kiếm, lựa chọn đội thợ sơn theo gói dịch vụ được cung cấp công khai

4. Cách tự sơn nhà cực chuẩn cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn màu sơn

Việc lựa chọn màu sơn tốn khá nhiều thời gian cho bạn. Khâu này nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất hay đội ngũ thi công của Chú Tùng để bắt tay vào lựa chọn sản phẩm sơn phù hợp để không mất nhiều thời gian.

Bảng màu sơn nội thất
Bảng màu sơn nội thất

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm Bảng màu từ các đại lý cung cấp sơn. Hoặc xem trực tuyến trên website hãng sơn để có những lựa chọn màu phù hợp cho tổ ấm của mình.

Bước 2: Tính toán khối lượng sơn tường hợp lý

Theo kinh nghiệm thi công của Chú Tùng nên áp dụng 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ với công thức sau:
+ 1lít sơn được khoảng 10-12m2/1 lớp
+ 1kg bột bả phủ được 1.2m2/ 1 lớp
+ 1kg phụ gia chống thấm: 3- 4.5m2/2 lớp.

Khi có diện tích cần sơn, bạn sẽ dễ dàng biết được khối lượng sơn cần phải chuẩn bị rồi
Bước 3: Vệ sinh bề mặt trước khi sơn

Đối với việc sơn nhà thì bạn cần có 2 dụng cụ thi công sơn chính là: Cọ quét và Rulo lăn sơn. Bên cạnh đó còn cần thêm dụng cụ để bả bột, giấy nhám để xả tạo bề mặt.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt trước khi sơn

Tiến hành bả bột để làm phẳng bề mặt gồ ghề, lồi lõm. Bột phải là loại matit chịu mài mòn, va đập, có độ bám dính cao, tạo thành một lớp bề mặt nền vững chắc .Giúp tường phẳng mịn và giúp cho lớp sơn hoàn thiện lên màu đẹp hơn

quy trình tự sơn nhà
Nếu bạn vẫn còn đắn đo về cách xác định độ ẩm đủ tiêu chuẩn để thi công thì hãy dùng tay quệt vào bề mặt tường thấy nổi rõ phấn trắng thì khi đó chính là lúc thích hợp nhất để tiến hành sơn
Trước khi tiến hành sơn bạn nên di chuyển các đồ vật ra khỏi vị trí sơn, che chắn nền nhà, tránh khi thi công sơn bị rơi vãi. Thông thường trải bạt đỡ gây bẩn cho sàn nhà

Bước 5: Thi công sơn

Bước thi công được tiến hành như sau:

quy trình tự sơn nhà
• Sử dụng con lăn sơn hoặc chổi quét sơn để thi công. Tiến hành quét các góc trước
• Đẩy con lăn từ dưới lên cao. Lăn nhẹ nhàng tránh để lại giọt sơn gây mất thẩm mỹ. Bạn hãy tì 2 cạnh của con lăn vào cạnh thùng sơn sau đó lăn từ trên xuống dưới chậm thôi để nhúng vào sơn. Nhớ là nhúng ít thôi. Sau đó ta đổi sang mặt khác và làm lại trình tự đến khi nào con lăn thấm đều sơn xung quanh
• Thời gian chờ giữa các lớp sơn: từ 2 – 4 tiếng. Sờ tay vào không thấy sơn dính ra tay thì mới tiến hành lăn nước 2
• Sau khi sơn xong ta tiến hành vệ sinh sàn, thu dọn đồ đạc

Như bạn thấy đó thì tự sơn nhà thực ra không hề khó. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu. Là bạn đã hoàn toàn có thể tự tay lựa chọn màu và thi công sơn cho ngôi nhà thân yêu của mình rồi.

Trên đây là chia sẻ từ Chú Tùng Thi Công nhằm giúp cho bạn có một quy trình lựa chọn sơn và cách tự sơn nhà. Nếu bạn còn phân vân trong việc lựa chọn sơn nhà, hay cần Công ty thi công sửa chữa chuyên nghiệp 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

chị Trang Bình Thạnh đã đăng ký tư vấn