ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN CẦN SƠN NHÀ CỦA MÌNH CHƯA?

20/07/2023
Mẹo sữa chữa

Khi các bạn suy nghĩ đến việc sơn nhà. Chính là lúc chúng ta chuẩn bị khoác lớp áo mới cho ngôi nhà cả bên trong lẫn bên ngoài. Công việc này không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mà còn giúp bảo vệ ngôi nhà thân thương. Khỏi các yếu tố tác động xung quanh trong thời gian dài.

Theo kinh nghiệm của Chú, thông thường các loại sơn đều được bảo hành lâu năm. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng từ 4 đến 6 năm. Chủ nhà đã có thể tính toán đến việc sơn lại ngôi nhà của mình.

NHỮNG LÍ DO CHÚNG TA CẦN SƠN NHÀ

Nguyên nhân khách quan:

  • Thời tiết, bụi bẩn trong không khí ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và chức năng của lớp sơn cũ.
  • Nhà có trẻ em hiếu động vẽ tranh, tô màu lên tường.
  • Các trang bị nội thất va chạm hoặc đặt sát tường tạo ra các vết trầy bẩn.
  • Trong quá trình sử dụng, bàn tay bẩn chạm vào các vị trí tường gần ổ điện, khu vực thay giày, dép.
  • Do sự cố thấm tường gây rêu mốc và bong tróc lớp sơn bên ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe chủ nhà.
Tường thấm gây ảnh hưởng đến lớp sơn nhà
Tường thấm gây ảnh hưởng đến lớp sơn nhà

Nguyên nhân chủ quan:

  • Cần sơn nhà chuẩn bị đón Tết
  • Trang trí nhà cho các sự kiện quan trọng như đám cưới, hỏi , tiệc quan trọng
  • Cải tạo, sửa chữa nhà vừa mới mua.
  • Thay đổi màu sắc sơn theo phong thủy, theo phong cách mới của gia chủ

QUY TRÌNH SƠN NHÀ BAO GỒM CÁC BƯỚC GÌ?

1. Kiểm tra. vệ sinh bề mặt:

Đây là gia đoạn kiểm tra các khiếm khuyết của bề mặt tường. Cũng như kiểm tra nguyên nhân thấm cho các bề mặt gần khu vực tiếp xúc nhiều với nước (Tường nhà vệ sinh, tường nhà bếp, sơn bên ngoài). Nếu là nhà mới thì chỉ cần giấy nhám hoặc đá mài chà sạch mặt tường. Nếu là nhà cũ sơn lại thì phải cạo lớp này ra. Sau đó mới dùng giấy nhám hoặc đá mài làm sạch bề mặt.

2. Sơn chống thấm, chống ẩm:

Xử lý lỗi trên bề mặt trước khi sơn là một bước quan trọng trong quy trình sơn nhà. Nên dùng bột bả làm phẳng những chỗ nào bị lõm, những lỗ đinh.Tiếp theo xử lý chống thấm bằng bằng sơn chuyên dụng hoặc sơn chống thẩm thấu

3. Bả bột:

Bả bột giúp cho bề mặt tường được phẳng, mịn giúp tăng vẻ đẹp cho lớp sơn phủ bên ngoài. Lớp bả trét giúp tiết kiệm lượng sơn cần sử dụng. Chủ nhà có thể lựa chọn bả 1 lớp hoặc 2 lớp tuy nhiên không nên bả quá dày. Để đạt được độ bóng, mịn cao cần thật tỉ mỉ và khéo léo khi thi công trong giai đoạn này.

4. Sơn lót:

Bề mặt tường khi được phủ lớp sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn màu phủ ngoài khỏi các tác động như hơi ẩm, hóa chất. Nên dùng sơn lót trắng để tạo nền cho sơn phủ màu, giúp làm màu sơn phủ đẹp hơn và sáng hơn. Các bạn nên lựa chọn sơn lót có tính kháng kiềm, chống ẩm để bảo vệ lớp sơn phủ được tốt hơn. Với lớp sơn lót này, các bạn có thể lăn 1 lớp để tiết kiệm ngân sách

5. Sơn phủ màu:

Đây là giai đoạn hoàn thiện màu sắc cho ngôi nhà. Các bạn có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích hoặc theo phối cảnh chung. Bắt đầu sơn từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Nên sơn 2 lớp và mỗi lớp nên cách nhau khoảng 2 tiếng để đạt được độ khô ráo cần thiết.

CÓ THỂ TỰ SƠN NHÀ ĐƯỢC KHÔNG?

Sơn nhà không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp, và chúng ta có thể tự sơn ngôi nhà cho mình. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau, khi tự bắt tay sơn nhà của mình.

Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Kiểm tra bề mặt kết cấu trước khi sơn. Đảm bảo bề mặt không gồ ghề, không bong rộp và không ẩm ướt.
Bước 2: Lựa chọn loại sơn, vật liệu sơn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. 
Bước 3: Đối với nhà mới, khi sơn phủ hoàn thiện, tốt nhất nên sơn 1 lớp đầu tiên. Sau khi hoàn tất việc lắp trang thiết bị đèn, điện, cửa. Thì các bạn bắt đầu sơn lớp thứ 2 để hoàn thiện. Tránh việc các vật dụng gây trầy xước làm hỏng màu sơn.
Bước 4: Đối với nhà đang sử dụng, cần đảm bảo che chắn kĩ càng. Hoặc di dời các thiết bị nội thất trước khi tiến hành sơn.
Bước 5: Nên dành lại một lượng sơn dự phòng trong trường hợp cần dặm vá hoặc sơn lại. Các khu vực nhà sau này để đảm bảo đồng đều về màu sơn.
Bước 6: Kĩ thuật lăn sơn phải đều tay và đúng quy cách. Nhằm giúp cho bề mặt sơn được láng mịn và đều màu.
Bước 7: Lưu ý các vấn đề về chống thấm hoặc xử lí thấm trước khi sơn. Để tránh mất thời gian và công sức cho việc khắc phục sau này.
Che chắn kĩ các vật dụng trước khi sơn nhà
Che chắn kĩ các vật dụng trước khi sơn nhà

Trên đây là những kinh nghiệm Chú đúc kết được trong nhiều năm thi công của mình. Cũng như học hỏi từ các anh em thợ trên công trình. Chú hi vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Khi chúng ta chuẩn bị kế hoạch sơn sửa lại ngôi nhà thân yêu của mình.

Nếu các bạn cần tư vấn thêm về các bước thực hiện sơn nhà cũng như lựa chọn các loại vật liệu sơn phù hợp thì thì inbox cho Chú Tùng tại ĐÂY.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

anh Trung Quận 1 đã đặt lịch