LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỐNG THẤM SÀN MÁI BÊ TÔNG HIỆU QUẢ?

20/07/2023
Mẹo sữa chữa

Chống thấm sàn mái là hạng mục rất ít được chú trọng. Đến khi bị sự cố xảy ra, mới tá hoả ra nguyên nhân chính ở nơi tiếp xúc nhiều nhất với lượng nước mưa của căn hộ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu việc chống thấm sàn mái như thế nào nhé

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHỐNG THẤM SÀN MÁI

Bề mặt sàn mái ( máng xối, sê nô) thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa. Cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tất cả lưu lượng nước tập trung về đây. Chính vì bề mặt thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa nên dễ bị đọng nước. Thêm vào đó, sự thay đổi thời tiết khắc nghiệt khiến kết cấu co giãn liên tục. Dẫn đến sàn mái xuất hiện những đường nứt, là nguyên nhân gây thấm sau một thời gian

Thấm dột sàn mái
Những dấu hiệu của việc thấm dột sàn mái

Nếu để xảy ra tình trạng thấm nước lâu ngày. Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc và chất cũng như giảm tuổi thọ công trình.Vì thế chúng ta sẽ phải tiến hành khắc phục ngay. Sau đây, Chú Tùng Thi Công sẽ tư vấn cho các bạn kỹ thuật Chống thấm sàn mái này nhé:

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM

1 . Chuẩn bị mặt bằng chống thấm

  • Băm, đục sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu
  • Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm.
  • Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.
  • Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn bê tông . Cần đục rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều chất chống thấm. Lắp đặt sản phẩm dừng nước thanh trương nở (Thanh thủy trương) và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót.
  • Dùng búa băm có lưỡi thép mỏng và sắc để kiểm tra và băm sạch hết các hóa chất, sơn, tạp chất, hồ vữa xi măng dư thừa thấm sâu hay bám dính trên bề mặt bê tông kết cấu cần xử lý chống thấm.
  • Đối với gờ hông đà bê tông hay gờ chân tường bao quanh sàn ban công, sàn mái, mái đón tiền sảnh (cao 20-30cm) sẽ được băm sạch các tạp chất, bụi bẩn để xử lý gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.
  •  Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay.
  • Để phơi mặt bê tông khô tự nhiên hoặc làm khô những khu vực còn ẩm ướt trên bề mặt bằng máy thổi cầm tay.
Chống thấm sàn mái
Thi công cán hồ sàn mái
  • Trường hợp sàn xuống cấp, cần thiết phải cán nền tạo độ dốc về phễu thu sàn. Chờ khô và quét chống thấm hoàn thiện

2. Các phương pháp chống thấm

 Hiện nay có rất nhiều phương án chống thấm sàn mái. Để có những phương án chống thấm cụ thể, phù hợp với thực tế. Các bạn cần liên hệ với Đội ngũ chống thấm chuyên nghiệp để được tư vấn rõ ràng hơn

 2.1. Chống thấm bằng màng khò nóng ( lưới thuỷ tinh)

Quét lớp tạo dính

Dùng Rulo hoặc cọ quét để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều. Phải bao phủ kín bề mặt bê tông.

Quét lớp tạo dính chống thấm sàn mái
Quét lớp tạo dính

Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

Dán lưới thuỷ tinh chống thấm

– Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Bảo đảm bề mặt dán hoặc khò phải được úp xuống dưới.

– Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

– Sau đó cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định. Rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas (Hoặc dán như bình thường với mạng dán nguội – Màng tự dính). Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

Thi công dán lưới thuỷ tinh chống thấm sàn mái
Thi công dán lưới thuỷ tinh chống thấm

– Tổ chức thi công từ vị trí thấp nhất và đi về hướng cao dần (nếu bề mặt có độ dốc).

– Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

– Sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân, ép phần màng ở khu vực đã khò. Để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

Những điểm cần chú ý:

– Tại vị trí chồng mí. Dùng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.

– Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống.

Ngâm nước nghiệm thu chống thấm
Ngâm nước nghiệm thu chống thấm

– Nếu có hiện tượng bong bóng khí xuất hiện làm phồng rộp màng sau khi thi công. Phải đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí. Sau đó dán đè tấm khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.

– Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm. Lập tức phải làm lớp bảo vệ. Tránh làm rách, hỏng màng.

– Thi công lớp bảo vệ trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu để lâu màng sẽ bị bong rộp khỏi bề mặt dán do sự co giãn dưới tác động thay đổi nhiệt độ.

 2.2. Chống thấm bằng các sản phẩm gốc xi măng

Chuẩn bị

– Dụng cụ thi công có thể là bàn chà, cọ bản rộng, bay hoặc máy phun vữa.

– Bề mặt sàn bêtông nên có độ ẩm nhất định (nhưng không được đọng nước) trước khi thi công.

Thi công

– Thi công hai lớp vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới. Lớp thứ hai được quét sau khi lớp thứ nhất khô mặt (khoảng 2 – 24h, tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm dùng).

Thi công chống thấm sàn mái
Quét chống thấm sàn mái

– Độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm. Liều lượng sử dụng cho mỗi lớp là 1 – 2kg. Do vậy liều lượng sử dụng hoàn thiện là 2 – 6 kg/m2 (Thi công 2 hoạc 3 lớp tùy loại cũng như theo yêu cầu thực tế).

– Nên chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều thợ thi công cùng một lúc.

Bảo dưỡng

– Thường các loại vật liệu chống thấm 2 thành phần là sản phẩm gốc xi măng. Nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được liên kết. Tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.

– Sau khi hoàn thiện, bề mặt nên được bảo dưỡng ngay. Tránh bị khô quá nhanh bằng cách phun nước liên tục. Che phủ bằng nilông hoặc bao tải ướt.

– Nếu thi công cho hồ chứa nước thì chỉ nên xả nước vào hồ sau khi đã bảo dưỡng đầy đủ sản phẩm sau 3 ngày.

– Đây là phương án chống thấm sàn mái phổ biến nhất vì dễ thi công với chi phí thấp

 2.3. Chống thấm bằng dung dịch phun thẩm thấu

Thi công phun

– Phun dung dịch chống thấm vào các khuyết tật trên sàn. Riêng đường nứt xuyên sàn đã đục rãnh. Sẽ được phun trước với định mức trung bình 5 – 10md/lít (tùy thuộc độ rộng đường nứt ban đầu). Sau 30-60 phút tiến hành phun nhẹ nước bảo dưỡng. Để giúp vật liệu chống thấm thấm sâu hơn vào thân bê tông.

– Xử lý chống thấm cho toàn bộ bề mặt sàn và gờ hông bao quanh sàn:

– Trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông và gờ hông đà bê tông. Chân tường bao quanh sàn đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo. Tiến hành phun lớp một vật liệu chống thấm sê nô ( máng xối) với định mức theo quy định của nhà sản xuất.

Bảo dưỡng

– Khi vật liệu chống thấm đã thấm rút hết vào trong thân bê tông. Phun nước tạo ẩm bề mặt để bảo dưỡng. Thường sau 30 – 60 phút (tùy theo điều kiện thời tiết: nhiệt độ, gió…).  Sờ không dính tay, tiến hành phun ẩm nước bảo dưỡng. Để giúp để giúp sản phẩm chống thấm hoạt động và thấm sâu hơn vào kết cấu bê tông.

– Việc phun nước bảo dưỡng trên toàn bộ diện tích đã phun vật liệu chống thấm. Được thực hiện trong hai hoặc ba ngày tiếp theo tùy thuộc vào loại sản phẩm dùng.

Trên đây là những phương án khắc phục Sự cố thấm sàn mái. Tuỳ thuộc vào thực tế và điều kiện để các bạn cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp. Nếu nhà các bạn đang bị những sự cố về thấm dột sàn mái bê tông. Cần một Công ty thi công chống thấm uy tín. Hãy inbox cho Chú Tùng tại ĐÂY.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

anh Trung Quận 1 đã đặt lịch