NHÀ BẠN ĐÃ NỐI ĐẤT THIẾT BỊ ĐIỆN CHƯA?

20/07/2023
Mẹo sữa chữa

Nối đất thiết bị điện hay “ tiếp địa” là thuật ngữ trong ngành xây dựng? Trong những năm gần đây, khái niệm này khá phổ biến tại Việt Nam. Nối đất cho các thiết bị điện đã và đang là một phương pháp sử dụng điện được nhiều người áp dụng. Nối đất các thiết bị điện giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện. Hôm nay, Chú Tùng sẽ chia sẻ những điều tụi con cần biết về khái niệm nối đất thiết bị điện này. 

Nối đất thiết bị điện có nghĩa là gì?

Nối đất còn được người ta gọi với một cái tên khác là “tiếp địa”. Phương pháp này là một cách làm giúp cho các thiết bị điện không bị rò rỉ hay chập mạch hiệu quả hiện nay.

Cách nối đất thiết bị điện gia đình tránh rò rỉ điện
Nối đất thiết bị điện gia đình giúp tránh rò rỉ điện – Hình ảnh sưu tầm

Tại Việt Nam, phương pháp này thường được áp dụng như sau: chúng ta lấy một thanh sắt cắm sâu xuống đất ít nhất 10cm. Tiếp theo đó, dùng một đoạn dây điện để nối  từ thanh sắt đến phần vỏ của các thiết bị điện. Việc này giúp tụi con không bị giật điện khi các thiết bị điện bị chập hay rò rỉ điện ra bên ngoài. Khi các thiết bị điện không được nối đất , chúng ta thường có cảm giác bị giât nhẹ hoặc tê tê do điện rò rĩ truyền thẳng vào người. Điều này còn nguy hiểm hơn đối với những thiết bị có sử dụng nước như máy giặt, tủ lạnh, máy rửa chén…

Tại sao cần nối đất thiết bị điện?

Ý nghĩa cơ bản nhất của việc nối đất các thiết bị điện chính là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý rằng. Muốn đảm bảo an toàn thì lớp vỏ kim loại của món đồ điện phải nối với dây tiếp đất.

Hai trong những thiết bị điện trong gia đình lúc nào cũng cần nối đất là tủ lạnh và máy giặt. Vì nước là một chất dẫn điện rất tốt. Chính vì thế nếu bạn tiếp xúc với dòng nước mang điện thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế nếu máy giặt xuất hiện dấu hiệu chập điện. Hay rò rỉ điện mà lại tiếp xúc với nước sẽ khiến bạn bị giật nếu như không để ý. Đối với tủ lạnh cũng tương tự như vậy. Vì vậy, việc nối đất cho 2 thiết bị này là rất cần thiết.

Do đó, Chú Tùng thường tư vấn các chủ nhà, khi xây dựng nhà mới. Cần lưu ý đội ngũ thi công tạo cọc tiếp đất. Để nối đất tất cả các ổ cắm trong ngôi nhà. Việc tạo cọc nối đất sau khi xây dựng. Vẫn có thể thực hiện được nhưng sẽ rất phức tạp và tốn kém.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

anh Trung Quận 1 đã đặt lịch