NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN CHỐNG THẤM NHÀ CỦA BẠN

20/07/2023
Mẹo sữa chữa

Trong quá trình sử dụng ngôi nhà của mình. Việc chống thấm là vấn đề không bao giờ tránh khỏi. Chống thấm tuy đơn giản nhưng lại hết sức phức tạp. Nếu phát hiện không rõ nguồn thấm. Đồng thời không biết cách xử lý triệt để sẽ làm cho tình trạng thấm tiếp diễn nhiều lần. Điều này gây ra nhiều phiền phức cho gia chủ. Cũng như ảnh hưởng đến ngôi nhà thân yêu của chúng ta. Sau đây, Chú Tùng sẽ chia sẻ với tụi con một số quan điểm cũng như lưu ý khi thực hiên chống thấm nhà của mình.

(Vui lòng nhấn vào link bên dưới để cuộn đến thông tin cần tìm hiểu)

  1. 5 lý do bạn cần nhanh chóng thực hiện chống thấm nhà của mình
  2. Những suy nghĩ sai lầm về chống thấm
  3. Khi nguồn thấm từ nhà hàng xóm nhưng họ không cho xử lý phải làm thế nào
  4. Thi công xây dựng phòng tắm như thế nào để chống thấm nhà hiệu quả

5 LÝ DO BẠN CẦN NHANH CHÓNG THỰC HIỆN CHỐNG THẤM NHÀ CỦA MÌNH

  • Ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà và làm giảm tuổi thọ công trình.
  • Nước thẩm thấu qua các hệ thống điện dễ gây cháy nổ.
  • Tạo ra rêu mốc, vi khuẩn trong không khí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình
  • Gây mất thẩm mĩ cho ngôi nhà yêu quý của bạn.
  • Việc đầu tư chống thấm sớm sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hư hại về sau.

[QUAY LẠI MỤC LỤC]


NHỮNG SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ CHỐNG THẤM

❌ 1. ”Thấm ở đâu thì xử lý ở đó là xong, vừa nhanh gọn vừa tiết kiệm thời gian. Không cần tìm nguyên nhân”

Mấy lúc Chú Tùng đi khảo sát, thấy thấm ở 1 vị trí nhỏ nhưng thật ra nguồn thấm ở vị trí khác hoặc đôi khi từ nóc nhà thấm xuống đến các tầng lầu bên dưới. Nên Chú luôn tìm và xử lý triệt để các nguồn thấm. Để tránh tình trạng thấm xuất hiện trở lại để các chủ nhà luôn an tâm về ngôi nhà của mình qua các mùa mưa bão.

tìm hiểu nguyên nhân thấm dột
Không cần tìm hiểu nguyên nhân thấm

❌  2.“Chống thấm trong nhà và chống thấm ngoài trời khác gì nhau ra tiệm mua vật liệu chống thấm về quét lên là được”

Tụi con biết là môi trường bên ngoài thường không ổn định, do đó các vật liệu chống thấm cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc này. Vật liệu chống thấm ngoài trời phải có độ co dãn và phải chịu đựng được các tác động thay đổi của điều kiện môi trường ngoài trời. Vì vậy, khi tư vấn cho các chủ nhà, Chú luôn phân biệt rõ điều này cũng như tư vấn loại chất liệu chống thấm ngoài trời riêng biệt dù cho giá thành có thể cao hơn một chút.

chống thấm bên ngoài
Chỉ cần chống thấm bên trong nhà, không cần chống thấm bên ngoài

❌  3.“Đầu tư chống thấm những chỗ ẩm ướt trong nhà trước (bếp, nhà vệ sinh..) rồi mới chống thấm bên ngoài”

Thật ra, mảng tường hai bên hông nhà hay trên nóc mái là những nơi gánh chịu sự thay đổi liên tục của nhiệt độ môi trường và thời tiết đó tụi con. Do đó, việc chống thấm cả cho những vị trí thường xuyên tiếp xúc với các tác động khắc nghiệt môi trường bên ngoài là hết sức quan trọng. Khi khảo sát chống thấm, nếu thấy hiện tượng tường nứt bên ngoài. Chú cũng thường tư vấn các chủ nhà xử lý triệt để luôn để đảm bảo chất lượng công trình hơn.

chống thấm bên ngoài
Chống thấm trong nhà và ngoài trời tương tự nhau


[QUAY LẠI MỤC LỤC]


KHI NGUỒN THẤM TỪ NHÀ HÀNG XÓM NHƯNG HỌ KHÔNG ĐỒNG Ý XỬ LÝ PHẢI LÀM THẾ NÀO ?

Chuyện là một chủ nhà nhờ chú thi công chống thấm nhà. Sau khi khảo sát, chú phát hiện nguyên nhân thấm là do nhà bên cạnh bị rò rĩ ống nước nhà tắm và làm nước chảy thành dòng sang tường nhà bên đây. Vấn đề là nhà hàng xóm không cho phép mình sang giải quyết trực tiếp bên đấy.

Trong trường hợp đã thấy rõ ràng nguồn thấm như lần này. Chú có thể xử lý trực tiếp ngay từ nhà gia chủ luôn. Đây là những việc chú đã giúp chủ nhà nè tụi con.

 Đục tường để kiểm tra chính xác nguồn thấm. Phát hiện nguồn nước rò rĩ trực tiếp tại vị trí thấm.

kiểm tra nguyên nhân thấm
Bước chống thấm 1

 Thiết kế máng thu nước tại khu vực thấm . Hướng dòng nước về máng thu nước. Máng phải xử lý không bị rò.

xử lý chống thấm triệt để
Bước chống thấm 2

 Dẫn nước từ máng thu về phễu thoát nước của chủ nhà. Ống dẫn nước phải nằm ở vị trí nước tràn chứ không nằm bên dưới máng thu nước để tránh làm nghẹt đường ống thoát.

 Phần tường bên ngoài, tạo nắp thăm (access door) để dễ dàng kiểm tra sau này.

Bước chống thấm 3
Bước chống thấm 3

 Xây tô và quét sơn hoàn thiện công trình.

Hoàn thành chống thấm
Hoàn thành chống thấm

[QUAY LẠI MỤC LỤC]


THI CÔNG XÂY DỰNG PHÒNG TẮM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CHỐNG THẤM NHÀ HIỆU QUẢ

Ngày nay, phòng tắm được xem như là một phần trang trí quan trọng cho ngôi nhà . Tuy nhiên, đây lại là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, có độ ẩm cao và là một trong những vị trí cần chú ý chống thấm nhà. Do vậy, khi thi công cải tạo và lát gạch phòng tắm Chú thường lưu ý các vấn đề:

 Tường gạch phần thô cần ngay thẳng , cao độ sàn phải phù hợp để đánh dốc sàn. Có nhiều trường hợp Chú thấy hiện tượng hướng thoát nước ngược với phễu thu gây đọng nước trên sàn.

?

 Diện tích sàn phải phù hợp với loại gạch chủ nhà lựa chọn. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho từng đường nét trong ốp lát phòng tắm. Cũng như giảm khả năng phải cắt vụn gạch và cong vênh .

 Trước khi lát gạch, Chú kiểm tra tường và sàn đã được chống thấm tốt hay chưa. Vì đây là nguồn gây thấm cho khu vực xung quanh.

 Chú bố trí các thiết bị vệ sinh một cách hợp lí để phù hợp cho việc ốp lát. Mình làm kĩ việc này sẽ giúp cho chủ nhà nhiều lắm vì họ sẽ không phải tháo gạch ra để làm lại.

Việc chọn keo dùng cho ốp lát gạch cũng cần đúng quy chuẩn. Đồng thời, khi ốp lát sàn cần chú ý để không tạo khe rỗng sau viên gạch dễ gây thấm nước.

 Chú cũng tư vấn các chủ nhà sử dụng loại gạch chuyên cho lát sàn nhà tắm (không thấm nước và chống trơn). Có rất nhiều chủ nhà ưa thích loại gạch có mẫu mã đẹp, nhưng không phù hợp để lát cho phòng tắm.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

anh Trung Quận 1 đã đặt lịch