Móng nhà có mấy loại? Phân loại chi tiết và ứng dụng trong xây dựng

04/07/2024
Tin tức

Móng nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và độ bền vững cho công trình. Đây là phần kết cấu nằm sâu dưới lòng đất.

Móng nhà là một trong những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong mọi công trình xây dựng, đóng vai trò nền tảng để đảm bảo sự vững chắc và ổn định của toàn bộ ngôi nhà. Vậy móng nhà có mấy loại? Từ móng đơn giản đến móng phức tạp, mỗi loại đều có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện địa chất và yêu cầu thiết kế cụ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại móng nhà và ứng dụng của chúng trong thực tế. Việc lựa chọn loại móng phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn tối ưu hóa chi phí và thời gian xây dựng. 

1. Vai trò của móng nhà trong xây dựng nhà ở:

Móng nhà là loại móng nằm dưới cùng của mọi công trình xây dựng. Kết cấu móng nhà là nơi trực tiếp chịu trọng tải của toàn bộ dự án. 

Móng nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong xây dựng nhà ở, là nền tảng giúp đảm bảo sự ổn định, bền vững và an toàn cho toàn bộ công trình.

Vai trò của móng nhà trong xây dựng nhà ở

Do vậy, móng nhà phải luôn vững chắc để chịu sức ép của các tầng, ngoài ra nếu móng nhà càng tốt thì càng gia tăng kiên cố và vững chắc hơn cho công trình.

Móng nhà không chỉ là nền tảng vật lý mà còn là yếu tố quyết định đến sự an toàn, bền vững và tuổi thọ của ngôi nhà. Việc lựa chọn loại móng phù hợp và đảm bảo chất lượng trong thi công móng là điều cần thiết để xây dựng một ngôi nhà vững chắc và an toàn.

2. Móng nhà có mấy loại phổ biến?

Hiện nay có 4 loại móng nhà được sử dụng phố biến trong xây dựng là móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc, những loại móng này thường được thi công bằng cách đào lỗ trên mặt đất và đổ bê tông để tạo nên một khối cọc bê tông chắc chắn nhằm chịu được tải trọng của công trình. 

3.1. Móng đơn:

Móng đơn là loại móng nhà có giá thành rẻ nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo. 

Móng đơn là loại móng nhà có giá thành rẻ nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo

Loại móng đơn thường đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau và được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu.

Loại móng nhà này có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và thường được sử dụng để cải tạo, gia cố và xây dựng những công trình có tải trọng không quá lớn.

3.2. Móng băng:

Là loại móng nhà được dùng trong các công trình dân dụng bởi vì giá thành của nó vừa phải và độ lún đồng đều. 

Móng băng thường là một dải dài, liên kết với nhau chạy theo chân tưởng hoặc có sự giao cắt. 

Móng băng thường là một dải dài, liên kết với nhau chạy theo chân tưởng hoặc có sự giao cắt

Ở những đất nền yếu, độ lún không đều thì không chỉ đầm đất cho chặt mà còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Móng băng được thi công bằng phương pháp đào móng quanh khu vực công trình hoặc sử dụng cách đào móng song song với nhau và thi công trong khuôn viên đó. Loại móng nhà này thường là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

3.3. Móng bè:

Với những công trình thi công tại nơi có đất nền yếu, nước nhiều nguy cơ lún nứt cao thì ngoài việc đầm chặt và bổ sung cát thì các kỹ sư còn dùng móng bè để khắc phục nhược điểm này cho công trình.

Móng bè được trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dại dải, ca rô hay đơn lẻ. 

Móng bè được trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dại dải, ca rô hay đơn lẻ

Ưu điểm nổi bật nhất của móng bè là có tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất và giúp giải tỏa sức nặng, tránh hiện tượng lún không đồng đều.

3.4. Móng cọc:

Khi nhắc đến các loại móng xây nhà, không thể thiếu móng cọc. Loại móng nhà này xuyên qua các tầng đất yếu để đến được tầng đất cứng, gồm cọc và đài cọc, có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. 

Ưu điểm là móng này thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý cho mọi khách hàng.

Móng cọc là loại móng nhà xuyên qua các nền đất yếu, giúp nhà vững chắc hơn

3. Ứng dụng của từng loại móng nhà trong xây dựng:

Để chọn loại móng nhà phù hợp sau khi khảo sát địa chất, các kiến trúc sư thường dựa vào các yếu tố như đặc điểm địa chất, khả năng chịu tải, yếu tố thuỷ văn, khí hậu… 

Móng nhà cần được chọn đúng ngay từ đầu để đảm bảo chất lượng, tránh lãng phí cho công tác khắc phục hậu quả.

Trong xây dựng, móng nhà được phân thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những ứng dụng và ưu điểm riêng phù hợp với điều kiện địa chất và yêu cầu kỹ thuật của từng công trình. 

Ứng dụng của các loại móng nhà trong quá trình xây dựng

Dưới đây là các loại móng nhà phổ biến và ứng dụng của chúng trong xây dựng:

  • Móng đơn: Móng đơn được ứng dụng dưới chân cột điện, chân cột nhà, mố trụ cầu,… Loại móng nhà này được ứng dụng trên những công trình có tải trọng nhẹ như nhà ở quy mô nhỏ, nhà cấp 4 hoặc nhà dưới 2 tầng trên nền đất ổn định và tương đối cứng.
  • Móng băng: Loại móng nhà này thường thấy ở những công trình dân dụng như nhà phố hoặc nhà từ 3 tầng trở lên.
  • Móng bè: Móng bè chính là một phương án vô cùng phù hợp để thi công nhà cấp 4, nhà phố 1 tầng, nhà 2 tầng, nhà 3 tầng vì chi phí khá hợp lý và tiến trình thi công nhanh gọn.
  • Móng cọc: Đối với móng cọc, tùy theo mức độ yếu của nền nhà thì sẽ lựa chọn những vật liệu cọc khác nhau., chủ yếu sử dụng cho nhà nhỏ hoặc nhà cấp 4 trên nền đất yếu.

Hiểu rõ về các loại móng nhà và ứng dụng của chúng sẽ giúp các kỹ sư và nhà thầu đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả trong quá trình thiết kế và thi công.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

anh Trung Quận 1 đã đặt lịch